1. Chọn những công thức thật đơn giản
Chắc chắn bạn sẽ
muốn những lần đầu nấu ăn của mình được suôn sẻ và nhận được nhiều lời
khen từ những người thưởng thức món ăn; tuy nhiên điều đó không có nghĩa
là bạn cần phải chọn những món thật mới lạ hay phức tạp với những
nguyên liệu khó kiếm. Hãy tìm đến những công thức đơn giản, nguyên liệu
quen thuộc và bạn sẽ dễ dàng thành công hơn đấy!
2. Đọc công thức
Có những bạn chỉ
quen đọc sơ công thức và cho rằng quan trọng nhất là nắm được phần
nguyên liệu có những gì rồi ngay lập tức đi mua đồ về nấu. Đây là một
trong những sai lầm cơ bản của những người mới học nấu ăn. Bạn không
những cần phải nắm được các nguyên liệu cần có mà còn phải nắm được bạn
sẽ cần những dụng cụ gì trong quá trình nấu? Một số món đòi hỏi lò nướng
hoặc lò vi sóng; một số món khác lại đòi hỏi nồi hấp hay nồi chiên… và
nếu không có chúng bạn khó mà thành công được. Chính vì vậy hãy đọc kỹ
công thức trước khi bắt tay vào làm món ăn nhé!
3. Ước lượng thời gian nấu
Điều này rất quan
trọng khi bạn chỉ có một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành bữa
ăn. Một vài công thức có đưa ra ước lượng thời gian nấu; bạn nên cộng
thêm khoảng 10 – 15 phút để được thoải mái hơn trong quá trình chuẩn bị.
Bạn cũng có thể mua các loại thực phẩm đã được sơ chế sẵn để rút gọn
thời gian nấu của mình.
4. Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng trước khi bắt đầu nấu
Bạn có thể thấy
mẹ hay bà của mình thường rửa rau, thái hành hay sơ chế các nguyên liệu
phụ trong khi nấu món chính và thấy điều đó thật tuyệt. Tuy nhiên nếu
mới bắt đầu làm bếp bạn không nên học thói quen này mà nên chuẩn bị tất
cả các nguyên liệu sẵn sàng cạnh bếp nấu để quá trình nấu sẽ không xảy
ra trục trặc nào do vội vàng như đứt tay, trào nước dùng, nát nguyên
liệu…
5. Giữ vệ sinh
Luôn rửa tay với
xà phòng trước và sau khi sơ chế đồ ăn, đặc biệt là khi bạn phải tiếp
xúc với các thực phẩm sống như thịt, cá, trứng… Ngoài ra nếu muốn giữ
quần áo sạch sẽ thì một chiếc tạp dề là thứ không thể thiếu trước khi
bạn bắt đầu vào bếp.
6. Đồ ăn sống và chín
Không bao giờ đựng
đồ ăn chín vào đĩa, thớt hay các bề mặt bạn đã để thịt, cá, trứng sống.
Đối với các bề mặt này bạn cần rửa thật sạch với nước nóng và bằng xà
phòng để đảm bảo làm sạch vi khuẩn hoàn toàn. Đồ ăn chín khi đã bày lên
đĩa cần được để ra bàn riêng là tốt nhất.
Always enjoy your cooking :)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét